ททท. ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบิน Scandinavian Airlines เส้นทางกรุงโคเปนเฮเกน-กรุงเทพฯ - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, October 31, 2023

ททท. ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบิน Scandinavian Airlines เส้นทางกรุงโคเปนเฮเกน-กรุงเทพฯ


เย็นวัน
นี้ (31 ตุลาคม 2566) นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย นายนิธี สีแพร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. Mrs. Tina Szczyrbak ผู้จัดการด้านการส่งเสริมแบรนด์ สายการบิน Scandinavian Airlines (SAS) และ Mr. Anders Wahlstrom หัวหน้าฝ่ายขายเอเชียและแปซิฟิก สายการบิน SAS ร่วมให้การต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในรอบ 10 ปี ของสายการบิน SAS เที่ยวบิน SK973 บินตรงจาก กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. กล่าวว่า การกลับมาของเส้นทางบินตรงจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ถึงกรุงเทพมหานคร หลังจากหยุดให้บริการเส้นทางดังกล่าวไป 10 ปี ถือเป็นนิมิตหมายอันดีและมีนัยยะสำคัญต่อการพลิกฟื้นตลาดท่องเที่ยวระยะไกล (Long-Haul Market) รวมทั้งเป็นปัจจัยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว (Ease of Travelling) จากภูมิภาคยุโรปเดินทางเข้ามายังประเทศไทยในช่วงไฮซีซั่นนี้ โดยสำหรับเที่ยวบิน SK973 ความจุ 300 ที่นั่ง ซึ่งถือเป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของเส้นทางดังกล่าวได้มีการจัดพิธีปล่อยเที่ยวบินก่อนออกจากท่าอากาศยานกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ในวันที่ 30 ตุลาคม 2566 เวลา 23.35 น. และเมื่อเที่ยวบินมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทยในวันที่ 31 ตุลาคม 2566 เวลา 17.05 น. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. ได้เตรียมต้อนรับพร้อมส่งมอบความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรม และมอบของที่ระลึก Amazing Thailand การจัดพิธีปล่อยตัวและต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ครั้งนี้ ยังแสดงถึงมิตรภาพและความร่วมมืออันดีของทั้งสองฝ่ายที่มีต่อกันมาอย่างยาวนาน

Mrs. Tina Szczyrbak ผู้จัดการด้านการส่งเสริมแบรนด์ สายการบิน SAS กล่าวว่า สายการบิน SAS เปิดให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ จากประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียมาอย่างยาวนานกว่า 64 ปี จนกระทั่งหยุดให้บริการ เมื่อปี พ.ศ. 2556 และการกลับมาของเที่ยวบินตรงหลังจาก 10 ปี ถือเป็นเรื่องน่ายินดี โดยเส้นทางบินตรงสู่กรุงเทพมหานคร ครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นครั้งใหม่ที่สำคัญสำหรับประเทศไทยในการส่งเสริมภาพลักษณ์ในฐานะจุดหมายปลายทางสำคัญของนักเดินทางชาวสแกนดิเนเวีย สำหรับการเดินทางทั้งประเภทธุรกิจและ การท่องเที่ยวพักผ่อน รวมทั้งสะท้อนความพร้อมของประเทศไทยในการรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกด้วย เที่ยวบินตรงสายการบิน SAS เส้นทางกรุงโคเปนเฮเกน-กรุงเทพฯ จะให้บริการในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2566 – 2 เมษายน 2567 สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ด้วยเครื่องบินแอร์บัส A350 รองรับผู้โดยสาร 300 คนต่อเที่ยวบิน ซึ่งจะออกจากกรุงโคเปนเฮเกน ทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ในเวลา 23.30 น. และเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ ในเวลา 17.05 น. ตามลำดับ ขณะที่เที่ยวบินขากลับออกจากกรุงเทพมหานคร วันเดียวกัน เวลา 23.45 น. และเดินทางถึงกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ในวันถัดมา เวลา 06.35 น.

ตลาดกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย (เดนมาร์ก นอร์เวย์ และสวีเดน) เป็นตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพระยะไกล โดยช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 ตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน มีนักท่องเที่ยวจากตลาดสแกนดิเนเวียเข้าประเทศไทยแล้วทั้งสิ้น 254,417 คน ซึ่งสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2565 ถึงร้อยละ 149.66 โดยเป็นกลุ่มอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป กลุ่ม Active Senior ซึ่งจะนิยมเดินทางเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน คู่รัก และเป็นกลุ่มที่เดินทางกลับมาท่องเที่ยวซ้ำ (Revisit) เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีอัตราวันพักค้างอยู่ที่ 18 วัน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวัน ประมาณ 5,400 บาท และนิยมเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทะเลและชายหาด โดยมีจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต กระบี่ ชลบุรี และสุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้ ททท. คาดการณ์ว่า การเปิดเส้นทางบินตรงมายังกรุงเทพมหานครของสายการบิน SAS จะช่วยเพิ่มจำนวน Seat Capacity ประมาณ 20,100 ที่นั่ง ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวระยะไกลจากกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย และเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้ามายังประเทศไทยมากยิ่งขึ้น อันจะส่งผลดีต่อการผลักดันเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวจากตลาดสแกนดิเนเวียสู่ 404,452 คน และสร้างรายได้ 39,312 ล้านบาทในปี 2566 นี้

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages