คอนเสิร์ต 'น้อมคารวะศิลปินแห่งชาติ'เชิดชูเกียรติครูผู้สร้างสรรค์งานดนตรี - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Saturday, June 1, 2019

คอนเสิร์ต 'น้อมคารวะศิลปินแห่งชาติ'เชิดชูเกียรติครูผู้สร้างสรรค์งานดนตรี
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มังกี้อีที จัดการแสดงดนตรีต่อเนื่อง ในรูปแบบของ "คอนเสิร์ตซีรีส์" เป็นครั้งแรก ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม 2562 เพื่อเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ภายใต้ชื่อโครงการ 'น้อมคารวะศิลปินแห่งชาติ' โดยจะจัดให้มีการแสดง 3 คอนเสิร์ตของศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประกอบด้วย วิรัช อยู่ถาวร (ดนตรีสากล) ศิลปินแห่งชาติ ปี 2560 , ชัยชนะ บุญนะโชติ (เพลงลูกทุ่ง-ขับร้อง) ศิลปินแห่งชาติ ปี 2541 และ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (ดนตรีไทยสากล) ศิลปินแห่งชาติ ปี 2559 ตามลำดับ ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ


วัตถุประสงค์ของโครงการ 'น้อมคารวะศิลปินแห่งชาติ' (Pay Homage to the Great National Artists) นอกจากจะเป็นการเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันทรงคุณค่าให้แก่ประเทศแล้ว งานนี้ยังเป็นเวทีของการเรียนรู้ศิลปะการแสดงที่ถ่ายทอดจากศิลปินแห่งชาติไปสู่ศิลปินรุ่นหลัง ทั้งในด้านองค์ความรู้ ทักษะ มุมมอง ความคิด และประสบการณ์ เพื่อให้ศิลปินรุ่นต่อไป ได้ทำหน้าที่สืบสานแนวทางและรักษาไว้ซึ่งอัตลักษณ์และจารีตที่ทรงคุณค่าและมีความงดงาม ในเวลาเดียวกัน ยังเปิดกว้างแก่การเรียนรู้ของเยาวชนและประชาชนที่มีความสนใจอีกด้วย


การแสดงแรกของโครงการ 'น้อมคารวะศิลปะแห่งชาติ' จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 16.00-18.00 น. พบกับการแสดงของ วิรัช อยู่ถาวร ที่จะนำเสนอโลกดนตรีของศิลปินแห่งชาติท่านนี้ ไล่เรียงกันตั้งแต่สไตล์ดนตรีสมัยที่ท่านเริ่มเข้าสู่วงการเพลงใหม่ๆ จะมีทั้งเพลงยุคโก๋หลังวัง เพลงแจ๊ส และเพลงไทยสมัยนิยม ตามด้วยผลงานเพลงที่ท่านประพันธ์ขึ้นเอง รวมถึงเพลง "แต่ปางก่อน" โดยมีนักร้องชุดแชมป์ศาลาเฉลิมกรุงมาถ่ายทอดเสียงร้อง นอกจากนี้ ยังมีแขกรับเชิญพิเศษ ที่รวมตัวกันในนาม "3 วิ" ประกอบด้วย วิรัช , วินัย พันธุรักษ์ และวิชัย ปุญญะยันต์

การแสดงลำดับที่สอง จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2662 เวลา 16.00-18.00 น. เป็นการแสดงของ ชัยชนะ บุญนะโชติ เจ้าของเพลง "บางกอกน้อย" "ล่องใต้" "ใจนางเหมือนทางรถ" ที่จะมาพร้อมกันในรูปแบบของครอบครัวดนตรี ประกอบด้วย ชัยชนะ , พิกุล คู่ชีวิต และบุตรชายทั้งสองที่ยึดอาชีพนักร้องนักดนตรี ร่วมด้วยชัยณรงค์ บุญนะโชติ น้องชายแท้ๆ ที่ทำหน้าที่ควบคุมวง พร้อมด้วยนักร้องรับเชิญ อาทิ ทศพล หิมพานต์, รุ่ง สุริยา, แจ็ค ธนพล, โจ้ พนมรุ้ง (บุตรชายเพชร พนมรุ้ง) อรชร อโนชา นอกจากนี้ยังมีศิลปินรับเชิญรุ่นใหม่อีกคับคั่ง

การแสดงลำดับที่สาม จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 16.00-18.00 น. พบกับ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ที่จะนำเสนอมนต์มหัศจรรย์ของเสียงขลุ่ยไทย ภายใต้แนวคิด "ขลุ่ยคือชีวิต" สัมผัสฝีมือการบรรเลงขลุ่ยของคนรุ่นใหม่จากรายการ "ซูเปอร์เทน" ร่วมด้วยเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการเพลงที่จะเผยให้เห็นโลกดนตรีอันหลากหลายของศิลปินแห่งชาติท่านนี้ ไม่ว่าจะเป็น ภูษิต ไล้ทอง, สมชาย แก้วเจริญ ประทีป ขจัดพาล, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ โดยมี ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติปี 2540 (เพลงลูกทุ่ง ขับร้อง ประพันธ์) และ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติปี 2536 (กวีนิพนธ์) ที่จะมาร่วม "ฟีเจอริ่ง" ภายในงานนี้ด้วย

การแสดงดนตรี 'น้อมคารวะศิลปินแห่งชาติ' ทั้ง 3 คอนเสิร์ต จะมีขึ้นตามวันที่ระบุไว้ข้างต้น จัดแสดงระหว่างเวลา 16.00-18.00 น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ผู้สนใจร่วมงานสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ด้วยการลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อรับบัตรเข้าชมงานได้ที่ http://www.facebook.com/ConcertSeriesbyDCP/ FB:น้อมคารวะศิลปิน โทร 092-291-4245

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages