ไวรัสตับอักเสบ C...รักษาได้...โอกาสหายสูง - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Monday, January 7, 2019

ไวรัสตับอักเสบ C...รักษาได้...โอกาสหายสูง


“โรค” กับ “โลก” เป็นของคู่กันมาช้านาน แม้เราจะไม่ต้องการ แต่ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะ “มะเร็งตับ” ที่เป็นโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิง แต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ประมาณ 20,000 ราย อัตราการเสียชีวิตประมาณ 15,000 รายต่อปี สาเหตุส่วนใหญ่มาจากไวรัสตับอักเสบ B และ C ทีมแพทย์โรงพยาบาลในเครือบริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับไวรัสตับอักเสบ B และ C ที่เป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งตับกัน

ไวรัสตับอักเสบ B และ C ติดต่อโดยทางเลือด น้ำเหลือง สารคัดหลั่ง เพศสัมพันธ์ การสักเจาะร่างกาย ใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมหรือของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้ติดเชื้อ หรือติดต่อจากแม่สู่ลูก

ปัจจุบัน พบคนไทยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ C จนถึงขั้น ไวรัสตับอักเสบ C เรื้อรัง เพิ่มมากขึ้น และยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค ผู้ติดเชื้อประมาณ 15-25% สามารถหายได้เอง แต่ส่วนใหญ่ 75-85% จะไม่หายและกลายเป็น ไวรัสตับอักเสบ C เรื้อรัง หรือ พาหะของโรค ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ C มีส่วนน้อยที่เกิดอาการตับอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่ภายใน 10 ปีแรกจะไม่มีอาการ แต่มีการดำเนินของโรคไปอย่างช้าๆ โดยไม่รู้ตัว ไม่ได้ตรวจเลือด ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาก็จะกลายเป็นโรคตับแข็ง มะเร็งตับ และเสียชีวิตในที่สุด

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเป็นไวรัสตับอักเสบ C
ผู้ที่ได้รับเชื้อจะทราบได้โดยการตรวจเลือด เช่น 1. ตรวจการทำงานของตับ พบระดับ AST (SGOT) และ ALT (SGPT) ผิดปกติ และ 2. ตรวจหาภูมิต่อต้านไวรัสตับอักเสบ C (Anti-HCV) ในรายที่ผลเป็นบวกควรยืนยันด้วยการตรวจหา HCV RNA อย่างไรก็ตาม ไวรัสตับอักเสบ C รักษาได้ มีโอกาสหายสูง โดยโอกาสรักษาให้หายได้ด้วยยา ซึ่งปัจจุบันมียาใหม่ๆ ที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสตับอักเสบ C โดยตรง ให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้เวลาในการรักษาสั้นกว่าเดิม แต่ถึงกระนั้น การรักษาจะให้ผลแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และสายพันธุ์ของไวรัสตับอักเสบ C ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ แพทย์จะประเมินผลการรักษาเป็นระยะ เพื่อปรับแผนการรักษาให้เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย

ดังนั้น เราจึงไม่ควรประมาท วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อโอกาสในการเจอความผิดปกติและหาทางรักษาแต่เนิ่นๆ นั่นเอง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับไวรัสตับอักเสบ C หรือเรื่องสุขภาพอื่นๆ สามารถขอคำปรึกษาจากทีมแพทย์โรงพยาบาลในเครือบริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด (โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ (จังหวัดสมุทรปราการ) โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ (จังหวัดนครสวรรค์) โรงพยาบาลพิษณุเวช (จังหวัดพิษณุโลก) และโรงพยาบาลสหเวช (จังหวัดพิจิตร)) และสามารถติดตามสาระดีๆ เกี่ยวกับการแพทย์ได้ที่ www.princhealth.com

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages