เช็คลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ห้ามพลาดประจำปี 2567 - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Sunday, November 26, 2023

เช็คลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ห้ามพลาดประจำปี 2567

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือกำลังเตรียมปักหมุดวางแผนการเดินทางทริปต่อไป นิวซีแลนด์คือที่ที่ไม่ควรพลาดในลิสต์ปลายทางของคุณในปี 2567!

นิวซีแลนด์ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีทัศนียภาพทางธรรมชาติอันงดงามตระการตา มีวัฒนธรรมชวนหลงไหล และกิจกรรมน่าตื่นเต้นอีกมากมายที่จะกระตุ้นให้อะดรีนาลีนให้สูบฉีด รอคอยให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส ไม่ว่าคุณจะเป็นสายลุยที่รักการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สายวัฒนธรรมสุดอินดี้ หรือแม้แต่สายชิลที่ชอบดื่มด่ำกับธรรมชาติ นิวซีแลนด์ก็มีครบทุกไลฟ์สไตล์ในแบบที่ทุกคนต้องการ

เพื่อช่วยให้คุณเตรียมวางแผนการเดินทางและดื่มด่ำรับปีใหม่ได้อย่างเต็มอิ่ม เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต พร้อมอัปเดตจุดเช็กอินแห่งใหม่ในนิวซีแลนด์มาให้แล้ว เพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวรับปี 2567 ที่กำลังจะมาถึงนี้ เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ที่แสนพิเศษในนิวซีแลนด์

North Island - เกาะเหนือ
หมู่บ้านฮอบบิตันแห่งแคว้นไวกาโต


ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศและมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหลของหมู่บ้านฮอบบิท รับรองได้เลยว่า คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนที่แบ๊กช็อตโรว์ ที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินกับการสำรวจ Hobbit Hole หรือ ‘บ้านโพรงกระต่าย’ ซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสในเดือนธันวาคม 2566 นี้

** แบ๊กช๊อตโรว์ ยังไม่เปิดให้บริการจนถึงเวลา 5.59 pm NZDT, วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

ชายหาดน้ำพุร้อน โคโรมันเดล


ความพิเศษของชายหาดน้ำพุร้อนโคโรมันเดลแห่งนี้ ไม่ได้อยู่แค่ที่ความหายาก แต่อยู่ตรงที่ช่วงเวลาสองชั่วโมงก่อนและหลังน้ำขึ้นน้ำลงนักท่องเที่ยวสามารถขุดบ่อน้ำ โดยใช้พลั่วหรือใช้มือขุดก็ได้ เพื่อพบกับน้ำพุร้อนผุดซึมออกมาจากใต้ผืนทรายราวกับเนรมิตขึ้นเองกับมือ

ตองการิโร อัลไพน์ ครอสซิ่ง


ตองการิโร อัลไพน์ ครอสซิ่ง หรือการเดินทางข้ามภูเขาตองการิโร ซึ่งเส้นทางนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางการเดินป่าระยะเวลา 1 วันที่ดีที่สุดของนิวซีแลนด์ และยังเป็นเส้นทางที่ท้าทาย พาดผ่านทิวทัศน์ที่เป็นภูเขาไฟสุดตระการตา โดยอุทยานแห่งชาติตองการิโรเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศนิวซีแลนด์ และยังเป็นอุทยานแห่งแรกในโลกที่ได้รับมอบเป็นของขวัญจากชาวพื้นเมือง เนื่องจากในอดีตพื้นที่เขตอุทยานเคยเป็นของชาวเมารี ชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์มาก่อน ด้วยเหตุนี้อุทยานแห่งชาติตองการิโรจึงถูกยกย่องให้เป็นพื้นที่มรดกโลกที่ผสมผสานทั้งความงดงามทางธรรมชาติและคุณค่าทางวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์ Lord of the Rings คงคุ้นตากับทิวทัศน์นี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่คือเบื้องหลังฉากภูเขาไฟมรณะเมาท์ดูม (Mount Doom) ในภาพยนตร์นั่นเอง

ถ้ำหนอนเรืองแสงในแคว้นไวกาโต


ถ้ำหนอนเรืองแสง หรือ Waitomo Caves เป็นดินแดนมหัศจรรย์อันเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยและหนอนเรืองแสงนับล้านๆ ตัว สถานที่แห่งนี้ถูกตั้งชื่อโดยนักสำรวจชาวเมารียุคแรกๆ โดยคำว่า Waitomo นั้น แยกออกมาได้เป็นคำว่า wai ที่แปลว่า ‘น้ำ’ และ tomo ซึ่งแปลว่า ‘รู’ ซึ่งแปลโดยรวมว่า "น้ำที่ลอดผ่านถ้ำ" ถ้าคุณอยากสัมผัสเส้นทางการผจญภัยแบบไม่ซ้ำใครแล้วละก็ สามารถใช้บริการไกด์เพื่อล่องเรือคายักไปตามแม่น้ำไวกาโต ชมแสงสว่างระยิบระยับจากหนอนเรืองแสงนับหมื่นตัวยามค่ำคื่นภายในถ้ำสุดมหัศจรรย์แห่งนี้

สปาน้ำแร่ แช่น้ำพุร้อนที่ไว อริกิ เมืองโรโตรัว


Rotorua Wai Ariki Hot Springs & Spa เป็นสปาและศูนย์ดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในแทบซีกโลกใต้ ที่จะมอบประสบการณ์สุดพรีเมียมระดับห้าดาว ไว อริกิ ถือเป็นสวรรค์แห่งการพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายที่มอบการบำบัดอันเป็นเอกลักษณ์ โดยผสมผสานระหว่างศาสตร์บำบัดแบบดั้งเดิมของชาวเมารีเข้าด้วยกันกับบริการผ่อนคลายแบบสมัยใหม่ ที่นี่ยังมีสระน้ำให้เอนกายลงแช่พร้อมชมความงดงามของดวงดาวยามค่ำคืน และดื่มด่ำไปกับวิวภูเขา กาติ วาเคา (Ngāti Whakaue)

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินและผ่อนคลายไปกับบริการสปาและการบำบัดอันเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครในบรรยากาศที่อบอุ่น เชื้อเชิญ และใส่ใจอย่างจริงใจ ตามคำในภาษาเมารีที่ว่า ‘Manaakitanga’ ซึ่งเป็นแนวคิดที่สืบทอดมาหลายร้อยปีและเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวสามารถแช่กายในน้ำพุร้อนที่อุดมด้วยแร่ธาตุเพื่อบำบัดรักษา ซึ่งขึ้นชื่อด้านสรรพคุณการรักษาโรคและช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย

สัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าเมารีกับทัวร์ Kohutapu Lodge & Tribal


ถ้าคุณชอบสัมผัสวิถีชีวิต พูดคุยพบปะสังสรรค์กับคนในท้องถิ่น ห้ามพลาดทัวร์ Kohutapu Lodge & Tribal Tours ที่เมืองโรโตรัว ท่ามกลางบรรยากาศของที่พักอันเป็นเอกลักษณ์ คุณจะได้ดื่มด่ำและสัมผัสกับวีถีชีวิตชุมชนของชาวเผ่าเมารีในยุคปัจจุบันได้อย่างแท้จริง ระหว่างที่พักอยู่ที่นี่ คุณจะได้เรียนรู้วิธีการจับปลาไหล ทอผ้า และการเต้นฮากา ทั้งยังได้ลิ้มลองรสชาติอาหารฮังกิในแบบฉบับดั้งเดิม หรือจะเยี่ยมชมมาเร (Marae) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาของชาวเมารี และชมหินแกะสลักของชาวเมารีโบราณ พร้อมสัมผัสประสบการณ์อีกมากมายที่รอคุณอยู่

เขตอนุรักษ์ Whir Inaki Te Pua-a-Tāne


หลีกหนีความวุ่นวายในเมือง แล้วมารับพลังความสดชื่นท่ามกลางธรรมชาติ ให้ร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณได้ผ่อนคลายไปกับการอาบป่า ท่ามกลางพื้นที่อันเขียวชอุ่มของผืนป่า Whirinaki ที่เป็นป่าฝนยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแห่งสุดท้ายของโลก ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์ Whirinaki Te Pua-a-Tāne ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ คุณจะได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของผืนป่าที่มีต่อจิตวิญญาณ พร้อมกับทัวร์ Whirinaki Forest Footsteps ที่จะพาคุณไปอาบป่า 1 วัน ระหว่างการเดินทางในทัวร์นี้ คุณยังสามารถเรียนรู้ภูมิปัญญาด้านการแพทย์ของชาวเมารี พร้อมสัมผัสต้นโททาราอายุ 1,000 ปี รวมถึงชมนกพื้นเมืองและนกที่ใกล้สูญพันธุ์

ย่านพอนซอนบี แหล่งชุมชมสุดฮิปของโอ๊คแลนด์


มาถึงพอนซอนบี (Ponsonby) ย่านทันสมัยของโอ๊คแลนด์ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมือง ถือเป็นย่านพักอาศัยสุดฮิป ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งช้อปปิงและร้านอาหารต่างๆ มากมายตลอดริมถนน ไม่ว่าจะเป็นร้านบูติกดูดีมีสไตล์ ร้านหนังสืออิสระ และคาเฟ่สุดอินเทรนด์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถอิ่มอร่อยได้ตลอดทั้งวัน เพราะถนนสายนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร ตั้งแต่รถขายทาโก้รสเลิศ แผงขายเบอร์เกอร์ ไปจนถึงร้านอาหารกึ่งผับสุดหรูและร้านอาหารทะเล พร้อมดื่มด่ำศิลปะไปกับแกลเลอรีเล็กๆ ที่จัดแสดงงานคราฟต์เกี่ยวกับนกกีวีและศิลปะสมัยใหม่สุดแหวกแนว อีกทั้งยังมีบาร์ที่คึกคัก เสิร์ฟคราฟต์เบียร์และค็อกเทลเลื่องชื่อ นอกจากนี้ ย่านชานเมืองของพอนซอนบี ยังติดอันดับที่ 33 จากทั้งหมด 40 อันดับย่านชานเมืองที่เจ๋งที่สุดในโลก ของเว็บไซต์ Time Out ซึ่งเป็นการจัดอันดับย่านชานเมือง 40 แห่งจากทั่วโลกที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหาร วัฒนธรรม และชุมชนที่มีสีสันคึกคัก ซึ่งมีการจัดอันดับทุกปี

South Island - เกาะใต้
มิลฟอร์ด ซาวด์ (Milford Sound) และ 
เดาท์ฟูล ซาวด์ (Doubtful Sound)


มิลฟอร์ด ซาวด์ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของเกาะใต้ ที่รอให้ผู้มาเยือนไปสัมผัสด้วยตาตนเอง โอบล้อมด้วยยอดเขาสูงตระหง่าน น้ำตกที่ลดหลั่นเป็นชั้น และทิวทัศน์ที่งดงามจับใจ ห่างออกไปไม่ไกลนัก นักท่องเที่ยวจะได้พบ 'Doubtful Sound' หรือ ‘Sound of Silence’ ซึ่งเป็นฟยอร์ดที่ลึกที่สุดและทอดยาวเป็นอันดับสองของเกาะใต้ ทั้งมิลฟอร์ด ซาวด์และ 'Doubtful Sound' จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามตระการตาที่คุณไม่ควรพลาด

อุทยานแห่งชาติอาโอรากิ เมาท์คุก (Aoraki Mount Cook)


อุทยานแห่งชาติอาโอรากิ เมาท์คุก (Aoraki Mount Cook) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในนิวซีแลนด์ มีชื่อเสียงมาจากนักสำรวจและนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ ‘เซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลลารี’ เคยใช้เป็นสนามฝึกซ้อมก่อนจะกลายเป็นคนเป็น 1 ใน 2 คนแรกของโลกที่สามารถปีนขึ้นถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ โดยอุทยานแห่งนี้รายล้อมด้วยธารน้ำแข็งทัสมัน (Tasman Glacier) ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ ทอดตัวยาวลึกเข้าไปในอุทยาน ซึ่งคุณสามารถสำรวจอุทยานแห่งชาติเมาท์คุกได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าสบายๆ ผ่านเส้นทางธรรมชาติแทร็คฮุคเกอร์วัลเลย์ (Hooker Valley Track) หรือชมทิวทัศน์ของภูเขาอย่างใกล้ชิดแบบเป็นส่วนตัวบนเฮลิคอปเตอร์

นั่งเรือไปชมวาฬในไคคูร่า


ไคคูร่าแคนยอน (Kaikōura Canyon) มีลักษณะเป็นร่องลึกลงไปใต้ท้องทะเล บริเวณนี้คุณจะได้ยลโฉมวาฬสเปิร์มที่ว่ายเข้ามาใกล้แนวชายฝั่ง ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมาตั้งแต่ปี 1980 โดยมีจุดเด่นเป็นกิจกรรมนั่งเรือชมวาฬที่สัมผัสได้อย่างใกล้ชิด ภายใต้ท้องฟ้าสีครามสดใสและทิวทัศน์ของยอดเขาในฤดูหนาวที่งดงามชวนตะลึงยังช่วยเพิ่มอรรถรสให้กิจกรรมชมวาฬน่าจดจำไม่รู้ลืม สำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมชมวาฬา ที่นี่มีบริการเรือนำเที่ยวเพื่อชมวาฬอย่างใกล้ชิด นอกจากนนี้ ยังเลือกชมทิวทัศน์จากมุมสูงด้วยเครื่องบิน ‘Wings Over Whales’ หรือจะชมจากบนบก พร้อมมองหาแมวน้ำที่นอนเรียงรายตามแนวชายฝั่งโขดหินของไคคูร่าก็เพลินไปอีกแบบ

ภูมิภาคแมคเคนซี (Mackenzie)


ภูมิภาคแมคเคนซี (Mackenzie) ในนิวซีแลนด์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักดูดาว ซึ่งมีท้องฟ้ายามค่ำคืนที่งดงามบริสุทธิ์และเงียบสงบ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด (Dark Sky) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือที่รู้จักกันในชื่อ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดอาโอรากิแมคเคนซี (Aoraki Mackenzie Dark Sky Reserve) โดยยามค่ำคืนจะปรากฏหมู่ดาวที่พบเห็นได้แค่ในซีกโลกใต้ เช่น กลุ่มดาวไม้กางเขนใต้ และเมฆแมกเจลแลน ระยิบระยับตลอดทั้งคืน พร้อมให้คุณดื่มด่ำกับประสบการณ์การดูดาวที่ไม่ควรพลาดในนิวซีแลนด์

กิจกรรมชมท้องฟ้ามืด, ทะเลสาบเทคาโป ในแมคเคนซี - นักท่องเที่ยวสามารถเลือกสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างทั้งสามแบบ ได้แก่ การดูดาวบนยอดเขาเมาท์จอห์น และการดูดาวภายในอาคารที่พักแบบส่วนตัวอีกสองแบบ

กิจกรรมการดูดาวที่ทะเลสาบเทคาโป ในแมคเคนซี - นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสประสบการณ์ "การอาบดาว" แช่สระน้ำร้อนและดูดาวไปพร้อมกัน พักผ่อนด้วยการลอยตัวบนเปลลอยน้ำ พร้อมชมวิวสุดประทับใจในค่ำคืนของฤดูหนาว

ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ


ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ (Franz Josef Glacier) ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกอันงดงามของนิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งในธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก คุณสามารถชมความงดงามของธารน้ำแข็งด้วยการขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปกับ โปรแกรมทัวร์ผจญภัยธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกบริการได้ตามความต้องการ โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม ครอบคลุมบริการเที่ยวบินชมทิวทัศน์เหนือธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟในระยะทางที่ไกลกว่า พร้อมอาหารและเครื่องดื่ม เต็มอิ่มกว่า 5.5 ชั่วโมง โดยมีไกด์ผู้เชี่ยวชาญที่จะพาคุณไปสำรวจเส้นทางสุดพิเศษ และสัมผัสความมหัศจรรย์ของธารน้ำแข็งที่จะตราตรึงใจไม่รู้ลืม

EcoZip Kaikōura


ถ้าเสียงหัวใจเรียกร้องการผจญภัย! ขอแนะนำ EcoZip Kaikōura ซิปไลน์ใหม่ล่าสุดของเกาะใต้ ท่ามกลางพุ่มพันธุ์ไม้พื้นเมืองบนพื้นที่ราว 3,000 เอเคอร์นอกเมืองไคคูร่า คุณจะได้เหินเวหาไปตามซิปไลน์ 5 เส้นที่เรียงขนานกัน รวมเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร โดยหัวใจสำคัญของโปรแกรมนี้ยังต้องการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวซึมซับการอนุรักษ์ธรรมชาติ ด้วยการร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้พื้นเมืองและกำจัดศัตรูพืชเพื่อทำให้สถานที่นี้กลับคืนสู่สภาพที่สวยงามและบริสุทธิ์

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages