สัมมนาเสริมความรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตไทยก้าวสู่ตลาดโลก ในงาน STYLE Bangkok เมษายน ‘62 - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Sunday, April 21, 2019

สัมมนาเสริมความรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตไทยก้าวสู่ตลาดโลก ในงาน STYLE Bangkok เมษายน ‘62


ภายในงาน STYLE Bangkok นอกจากมีการแสดงสินค้าที่น่าสนใจมากมายแล้ว ยังมีงานสัมมนาเพื่อสร้างโอกาสและส่งเสริมศักยภาพผู้ผลิตสินค้าของไทยได้เข้ารับฟัง เพิ่มพูนความรู้ เพื่อนำไปต่อยอด ก้าวไปสู่การทำตลาดในต่างประเทศต่อไป 


นอกจากได้รับเกียรติจากวิทยากรเจ้าของธุรกิจที่ประสบสำเร็จแถวหน้าของประเทศแล้ว ยังมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ จากต่างประเทศ เดินทางมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ และให้ข้อแนะนำดี ๆ สำหรับผู้ประกอบการที่ตั้งใจบุกตลาดต่างประเทศในอนาคตอันใกล้ ซึ่งวันนี้งานสัมมนาหัวข้อที่น่าสนใจ ได้แก่ 


การสัมมนา เรื่อง “โอกาสของวัตถุดิบเส้นด้ายชนิดพิเศษ” โดย Mr. Eric Perlinger ประธานบริษัท FILSPEC ผู้ผลิตเส้นด้ายชนิดพิเศษ (Functional Yarn) ในตลาดโลก Mr. Eric กล่าวในเวทีสัมมนาถึงจุดสำคัญของธุรกิจด้วยการสร้างเรื่องราวให้สินค้า สร้างความแตกต่างเฉพาะให้แบรนด์ของตัวเอง ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เช่น กรณีสินค้าขวดน้ำ หลายๆ คน ขายราคาเท่าๆ กัน แต่ถ้ามีบางเจ้าเกิดขายตัดราคาขึ้นมา ยอมกำไรน้อยลง เมื่อกำไรลดน้อยลง ผู้ประกอบการต้องหันมามองเรื่องการทำสินค้าให้แตกต่างจากคนอื่น โดยการสร้างเรื่องราว (story) ให้แบรนด์ตัวเอง เพื่อการนำเสนอสินค้าน่าสนใ

“ตัวอย่างเช่น ผมมีเพื่อนชาวจีนถามผมว่า ถ้าขายผ้าแบบนี้นำไปขายที่ประเทศจีนจะสู้ได้หรือไม่ เพราะผ้าที่จีนราคาถูกกว่า แรงงานก็เยอะกว่า คำตอบ คือ เราไม่ได้ขายสินค้าของเรา แต่เราจะขายเรื่องราวของเรา”

ปัจจุบัน บริษัท FILSPEC มีโรงงาน 3 แห่ง ในประเทศแคนาดา สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ใช้เทคโนโลยีผลิตผ้าถึง 5 แบบ และมีผ้าให้เลือกถึง 30 อย่าง

“การผลิตผ้าให้ลูกค้าเลือกหลายแบบนี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสีย คือ ต้นทุนสูงกำไรน้อย แต่เรามองว่าเป็นข้อดีมากกว่า เพราะเรามีตัวเลือกมาก สามารถสนองได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า 100% รวมทั้งมีความยืดหยุ่นในการผลิตสินค้าให้ลูกค้าได้มากขึ้นด้วย”

Mr. Eric กล่าวเสริมว่า สำหรับประเทศไทยมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่แรงงานที่ถูกกว่าแคนาดา หรือสหรัฐ ทั้งยังมีทรัพยากรหลากหลาย และแรงงานฝีมือมีคุณภาพดี ส่วนวิธีการขายสินค้า คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับผ้า กรณีมีปัญหาเรื่องการกำจัดของเสีย ซึ่งเป็นปัญหาด้านต้นทุนที่สูง แต่หากนำของเสียนั้น มาบอกเล่าให้ผู้บริโภครับทราบถึงวิธีกำจัดของเสียอย่างไรกับเศษผ้าไม่ใช้แล้ว ลูกค้าได้รู้ว่าบริษัทช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม จะส่งผลดีต่อสินค้า และจะเพิ่มราคาสินค้าได้ ถือเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจอีกทางหนึ่ง

“สิ่งที่ผมอยากแนะนำเพิ่มเติม คือ คุณอย่าเป็นแบบผม แต่ขอให้เป็นตัวของคุณเอง ในการผลิตสินค้าแบบของคุณ แล้วคุณจะขายสินค้าของคุณได้อย่างที่คาดหวัง”

อีกหนึ่งสัมมนาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือสัมมนาเรื่อง “แนวโน้มตลาดสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงในตลาดไต้หวัน” โดยมี Mr. Ray Kao ประธานสมาคมสัตว์เลี้ยงและเครื่องใช้ (Pets and Appliance Association) ผู้เชี่ยวชาญการตลาด จากประเทศไต้หวัน ได้ชี้ให้เห็นถึงโอกาสทองธุรกิจอาหารสัตว์ของไทย เนื่องจากแนวโน้มความต้องการของผู้เลี้ยงสัตว์ในไต้หวันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากมูลค่าในธุรกิจนี้ ปัจจุบันทะลุ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ


รวมไปถึงการสัมมนาและให้ความรู้เกี่ยวกับ “มุมมองการค้า สินค้าไลฟ์สไตล์และของตกแต่งบ้าน แนวโน้มที่น่าสนใจและความนิยมของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา” จากผู้บริหารของบริษัทชั้นนำในประเทศอเมริกา ได้แก่ Ms.Aviva Shafor ตำแหน่ง Founder & CEO บริษัท Aviva Stanoff Design, Mr. Greg O’Neal ตำแหน่ง CCO & Co-Founder บริษัท CUR8, Ms. Beth Krupa ตำแหน่ง Principal บริษัท Beth Krupa Interiors และ Ms. Michele Varian, Owner & Designer บริษัท Michele Varian

โดยรวมฉายภาพให้เห็นถึงทิศทางและให้ความรู้เรื่องการออกแบบที่กำลังนิยมในปัจจุบัน อาทิ การนำขยะรีไซเคิลมาผลิตเป็นสินค้าใหม่ และการนำขยะเหลือใช้ในพื้นที่มาสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นผลิตภัณฑ์ภายในบ้าน ด้วยความคิดสร้างสรรค์

มาอัพเดทเทรนด์ไลฟ์สไตล์และชมศักยภาพสินค้าไลฟ์สไตล์จากผู้ผลิตไทยและนานาชาติได้ที่งานแสดงสินค้า STYLE Bangkok เดือนเมษายน 2562 เปิดเป็นวันเจรจาธุรกิจ ระหว่างวันที่ 17-19 เมษายน เวลา 10.00-18.00 น. และเปิดสำหรับประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 20-21 เมษายน เวลา 10.00-21.00 น. ณ ฮอลล์ 98-104 ไบเทค บางนา ชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.stylebangkokfair.com หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages