สัมมนาเสริมความรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตไทยก้าวสู่ตลาดโลก ในงาน STYLE Bangkok เมษายน ‘62 - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Sunday, April 21, 2019

สัมมนาเสริมความรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตไทยก้าวสู่ตลาดโลก ในงาน STYLE Bangkok เมษายน ‘62


ภายในงาน STYLE Bangkok นอกจากมีการแสดงสินค้าที่น่าสนใจมากมายแล้ว ยังมีงานสัมมนาเพื่อสร้างโอกาสและส่งเสริมศักยภาพผู้ผลิตสินค้าของไทยได้เข้ารับฟัง เพิ่มพูนความรู้ เพื่อนำไปต่อยอด ก้าวไปสู่การทำตลาดในต่างประเทศต่อไป 


นอกจากได้รับเกียรติจากวิทยากรเจ้าของธุรกิจที่ประสบสำเร็จแถวหน้าของประเทศแล้ว ยังมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ จากต่างประเทศ เดินทางมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ และให้ข้อแนะนำดี ๆ สำหรับผู้ประกอบการที่ตั้งใจบุกตลาดต่างประเทศในอนาคตอันใกล้ ซึ่งวันนี้งานสัมมนาหัวข้อที่น่าสนใจ ได้แก่ 


การสัมมนา เรื่อง “โอกาสของวัตถุดิบเส้นด้ายชนิดพิเศษ” โดย Mr. Eric Perlinger ประธานบริษัท FILSPEC ผู้ผลิตเส้นด้ายชนิดพิเศษ (Functional Yarn) ในตลาดโลก Mr. Eric กล่าวในเวทีสัมมนาถึงจุดสำคัญของธุรกิจด้วยการสร้างเรื่องราวให้สินค้า สร้างความแตกต่างเฉพาะให้แบรนด์ของตัวเอง ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เช่น กรณีสินค้าขวดน้ำ หลายๆ คน ขายราคาเท่าๆ กัน แต่ถ้ามีบางเจ้าเกิดขายตัดราคาขึ้นมา ยอมกำไรน้อยลง เมื่อกำไรลดน้อยลง ผู้ประกอบการต้องหันมามองเรื่องการทำสินค้าให้แตกต่างจากคนอื่น โดยการสร้างเรื่องราว (story) ให้แบรนด์ตัวเอง เพื่อการนำเสนอสินค้าน่าสนใ

“ตัวอย่างเช่น ผมมีเพื่อนชาวจีนถามผมว่า ถ้าขายผ้าแบบนี้นำไปขายที่ประเทศจีนจะสู้ได้หรือไม่ เพราะผ้าที่จีนราคาถูกกว่า แรงงานก็เยอะกว่า คำตอบ คือ เราไม่ได้ขายสินค้าของเรา แต่เราจะขายเรื่องราวของเรา”

ปัจจุบัน บริษัท FILSPEC มีโรงงาน 3 แห่ง ในประเทศแคนาดา สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ใช้เทคโนโลยีผลิตผ้าถึง 5 แบบ และมีผ้าให้เลือกถึง 30 อย่าง

“การผลิตผ้าให้ลูกค้าเลือกหลายแบบนี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสีย คือ ต้นทุนสูงกำไรน้อย แต่เรามองว่าเป็นข้อดีมากกว่า เพราะเรามีตัวเลือกมาก สามารถสนองได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า 100% รวมทั้งมีความยืดหยุ่นในการผลิตสินค้าให้ลูกค้าได้มากขึ้นด้วย”

Mr. Eric กล่าวเสริมว่า สำหรับประเทศไทยมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่แรงงานที่ถูกกว่าแคนาดา หรือสหรัฐ ทั้งยังมีทรัพยากรหลากหลาย และแรงงานฝีมือมีคุณภาพดี ส่วนวิธีการขายสินค้า คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับผ้า กรณีมีปัญหาเรื่องการกำจัดของเสีย ซึ่งเป็นปัญหาด้านต้นทุนที่สูง แต่หากนำของเสียนั้น มาบอกเล่าให้ผู้บริโภครับทราบถึงวิธีกำจัดของเสียอย่างไรกับเศษผ้าไม่ใช้แล้ว ลูกค้าได้รู้ว่าบริษัทช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม จะส่งผลดีต่อสินค้า และจะเพิ่มราคาสินค้าได้ ถือเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจอีกทางหนึ่ง

“สิ่งที่ผมอยากแนะนำเพิ่มเติม คือ คุณอย่าเป็นแบบผม แต่ขอให้เป็นตัวของคุณเอง ในการผลิตสินค้าแบบของคุณ แล้วคุณจะขายสินค้าของคุณได้อย่างที่คาดหวัง”

อีกหนึ่งสัมมนาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือสัมมนาเรื่อง “แนวโน้มตลาดสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงในตลาดไต้หวัน” โดยมี Mr. Ray Kao ประธานสมาคมสัตว์เลี้ยงและเครื่องใช้ (Pets and Appliance Association) ผู้เชี่ยวชาญการตลาด จากประเทศไต้หวัน ได้ชี้ให้เห็นถึงโอกาสทองธุรกิจอาหารสัตว์ของไทย เนื่องจากแนวโน้มความต้องการของผู้เลี้ยงสัตว์ในไต้หวันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากมูลค่าในธุรกิจนี้ ปัจจุบันทะลุ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ


รวมไปถึงการสัมมนาและให้ความรู้เกี่ยวกับ “มุมมองการค้า สินค้าไลฟ์สไตล์และของตกแต่งบ้าน แนวโน้มที่น่าสนใจและความนิยมของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา” จากผู้บริหารของบริษัทชั้นนำในประเทศอเมริกา ได้แก่ Ms.Aviva Shafor ตำแหน่ง Founder & CEO บริษัท Aviva Stanoff Design, Mr. Greg O’Neal ตำแหน่ง CCO & Co-Founder บริษัท CUR8, Ms. Beth Krupa ตำแหน่ง Principal บริษัท Beth Krupa Interiors และ Ms. Michele Varian, Owner & Designer บริษัท Michele Varian

โดยรวมฉายภาพให้เห็นถึงทิศทางและให้ความรู้เรื่องการออกแบบที่กำลังนิยมในปัจจุบัน อาทิ การนำขยะรีไซเคิลมาผลิตเป็นสินค้าใหม่ และการนำขยะเหลือใช้ในพื้นที่มาสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นผลิตภัณฑ์ภายในบ้าน ด้วยความคิดสร้างสรรค์

มาอัพเดทเทรนด์ไลฟ์สไตล์และชมศักยภาพสินค้าไลฟ์สไตล์จากผู้ผลิตไทยและนานาชาติได้ที่งานแสดงสินค้า STYLE Bangkok เดือนเมษายน 2562 เปิดเป็นวันเจรจาธุรกิจ ระหว่างวันที่ 17-19 เมษายน เวลา 10.00-18.00 น. และเปิดสำหรับประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 20-21 เมษายน เวลา 10.00-21.00 น. ณ ฮอลล์ 98-104 ไบเทค บางนา ชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.stylebangkokfair.com หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages