ทีมเศรษฐกิจ ทันสมัย ลุยใช้อีคอมเมิร์ซช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุด จับมือไปรษณีย์ไทยสั่งซื้อผ่านออนไลน์ สานต่อนโยบายรมว.พาณิชย์ นำร่องด้วยมังคุดลานสกา ของดีนครศรีธรรมราช - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Sunday, August 4, 2019

ทีมเศรษฐกิจ ทันสมัย ลุยใช้อีคอมเมิร์ซช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุด จับมือไปรษณีย์ไทยสั่งซื้อผ่านออนไลน์ สานต่อนโยบายรมว.พาณิชย์ นำร่องด้วยมังคุดลานสกา ของดีนครศรีธรรมราช


พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) –4 สิงหาคม 2562 นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์เปิดเผยว่าหลังจากทีมอเวนเจอร์เศรษฐกิจ ทันสมัย ของพรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ หัวหน้าทีมและทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ ได้นำอีคอมเมิร์ซมาเป็นเครื่องมือในการทำแคมเปญประชาสัมพันธ์ผลไม้มังคุดผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ได้รับกระแสตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดีและมียอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากทางทีมจึงได้หารือและประสานกับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ในการเข้ามาช่วยรับออเดอร์การสั่งซื้อ รวมทั้งจัดส่งผ่านเว็บไซต์ “ไทยแลนด์โพสต์มาร์ต ดอท คอม” โดยผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมสั่งซื้อได้ทาง https://www.thailandpostmart.com/product/1013450002141/ ซึ่งเป็นลิงค์สำหรับสั่งซื้อมังคุดโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อผ่าน mobile application ได้ที่https://apps.apple.com/th/app/thailandpostmart-com/id1317225725 app โดยจะนำร่องด้วยมังคุดลานสกา ของดีจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นคือผิวเปลือกบาง เนื้อขาวสดเมล็ดน้อย รสชาติหวานอร่อย นำมาบรรจุขาย 1 กล่อง 10 กิโลกรัม ราคา399 บาท (ราคารวมค่าดำเนินการแล้ว) และสินค้าจะเริ่มจัดส่งได้ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2562– 31 ธันวาคม 2562 หรือจนกว่าผลผลิตตามฤดูกาลจะหมด โดยสินค้าพร้อมจัดส่งถึงมือผู้บริโภคด้วยด้วยมาตรฐานบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ในประเทศโดยไม่เสียค่าจัดส่งเพื่อเร่งระบายผลผลิตและบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนที่ได้รับผลกระทบจากผลผลิตล้นตลาดในระยะแรกจำนวน 1 แสนกิโลกรัม


นายปริญญ์ได้กล่าวว่า การนำอีคอมเมิร์ซของไปรษณีย์ไทยมาช่วยเกษตรกรชาวสวนผลไม้มังคุดในครั้งนี้ โดยการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์และการซื้อผ่าน mobile application จะทำให้ผู้บริโภครู้ราคาพร้อมค่าขนส่งที่แน่นอน ได้รับความสะดวก รวดเร็ว ผ่านช่องทางที่ทันสมัย จากนี้ไปทางทีมเศรษฐกิจทันสมัยจะเก็บรวบรวมพฤติกรรมลูกค้าจากฐานข้อมูลการสั่งซื้อของบริษัทไปรษณีย์ไทย มาทำเป็น Bigdata สำหรับฤดูกาลผลิตถัดไปเพื่อช่วยให้เกษตรกรชาวสวนมีข้อมูลลูกค้าว่าอยู่ที่ไหน สั่งซื้ออย่างไร เพื่อจะนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนในการผลิตช่วยลดปัญหาผลผลิตออกมาล้นตลาด ทั้งนี้การขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซนอกจากสินค้าต้องมีคุณภาพแล้วยังจำเป็นต้องมีการสื่อสารเรื่องราวของสินค้าหรือ Brand Story เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับผู้บริโภค โดยทางทีมจะนำโมเดลการจำหน่ายมังคุดลานสกามาปรับใช้กับสินค้าเกษตรตัวอื่นด้วย


“ขอขอบคุณทุกท่านที่สนใจช่วยชาวสวนมังคุด ทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามนอกจากการขายผลไม้สดในเกรดคุณภาพ"มังคุดพรีเมียม" ที่นำมาจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว ยังอยากเห็นเกษตรกรชาวสวนมังคุดให้ความสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าโดยนำมาแปรรูป ยกตัวอย่างเช่นเปลือกมังคุด ที่สามารถเอามาทำเครื่องสำอางและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้อีกมาก เพื่อให้ได้สินค้าที่มีความหลากหลาย จำหน่ายในราคาที่ดีขึ้น โดยทางทีมได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญเตรียมผลักดันให้มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมังคุดอย่างน้อยหนึ่งผลิตภัณฑ์ในปีหน้า ทั้งนี้การแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรชาวสวนของทีมเศรษฐกิจ ทันสมัย หัวใจที่สำคัญคือการนำความทันสมัยมาปรับใช้เพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่แตกต่างไปจากเดิม" นายปริญญ์กล่าว

เว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ต เป็นร้านค้าออนไลน์ของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบมจ. บีอีซี –เทโร อีกหนึ่งช่องทางออนไลน์ที่พร้อมสนับสนุนสินค้าจากเกษตรกรชาวสวน ด้วยความมุ่งหวังที่จะช่วยขน ช่วยขายผลผลิตมังคุดคุณภาพดีให้ถึงมือผู้บริโภคทั่วไทย โดยไปรษณีย์ไทยเป็นหนึ่งในองค์กรที่ร่วมลงนาม MOU กับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในการบริหารจัดการด้านการตลาดเพื่อรองรับผลไม้ปี 2562 ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages