โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมรณรงค์วันหัวใจโลก ฮีโร่หัวใจเป็นได้ทุก Gen ชวนผู้ป่วยลิ้นหัวใจเข้าร่วมโครงการ “เปลี่ยนลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติกเทียมผ่านสายสวน” โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมจัดเสวนาให้ความรู้เพื่อป้องกันโรคหัวใจกับประชาชนทุกวัย - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Sunday, September 29, 2019

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมรณรงค์วันหัวใจโลก ฮีโร่หัวใจเป็นได้ทุก Gen ชวนผู้ป่วยลิ้นหัวใจเข้าร่วมโครงการ “เปลี่ยนลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติกเทียมผ่านสายสวน” โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมจัดเสวนาให้ความรู้เพื่อป้องกันโรคหัวใจกับประชาชนทุกวัยในโอกาสครบรอบ ๑๐ ปี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมสร้างเสริมสุขภาพเนื่องในวันหัวใจโลก กับกิจกรรมเสาร์สุขภาพดี “คุยเรื่องโรคกับหมอจุฬาภรณ์” ครั้งที่ ๒ ภายใต้แนวคิด “ฮีโร่หัวใจ เป็นได้ทุก Gen” ร่วมรับฟังเสวนาวิธีดูแลหัวใจทุก Gen ให้แข็งแรงไปด้วยกัน นำทีมโดย แพทย์หญิงธัญรัตน์ อร่ามเสรีวงศ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด , นายแพทย์วิโรจน์ เมืองศิลปศาสตร์ แพทย์เฉพาะทางหัวใจและหลอดเลือด , นายแพทย์วงศกร เหลืองพิพัฒน์ อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด และแพทย์หญิงพรประภา จิตกรีสร แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ที่จะมาให้ความรู้การดูแลและฟื้นฟูหัวใจในแต่ละช่วงวัย พร้อมการสาธิตการช่วยฟื้นคืนชีพ ขั้นพื้นฐาน (CPR) ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำการเลือกรับประทานอาหาร และชมการสาธิตการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ ให้หัวใจทุกวัยแข็งแรงไปด้วยกัน โดยทีมเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด

แพทย์หญิงธัญรัตน์ อร่ามเสรีวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์หัวใจและหลอดเลือด กล่าวว่า “โรคหัวใจถือเป็นภัยเงียบที่เป็นอันตรายถึงชีวิต และด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เร่งรีบรวมถึงการรับประทานอาหารในปัจจุบัน ทำให้โรคหัวใจเริ่มกลายเป็นโรคที่สามารถพบเจอได้ทุกวัย และมีกระบวนการรักษาที่ยาวนาน ดังนั้นการดูแลสุขภาพร่างกายและหัวใจรวมถึงการออกกำลังกายและรับประทานอาหารให้ถูกต้องเหมาะสมในแต่ละวัย ก็ช่วยป้องกันโรคหัวใจที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต และรวมถึงช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจให้ดีขึ้นในผู้ป่วยโรคหัวใจได้ด้วย โดยเฉพาะโรคลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติกตีบ ซึ่งพบบ่อยในผู้สูงอายุเจเนอเรชั่นเบบี้บูมเมอร์ หรือรุ่นคุณปู่คุณย่า เนื่องจากสาเหตุของโรคเกิดจากความเสื่อม ของร่างกาย ที่เหลือคือโรคหัวใจรูมาติก หรือหัวใจผิดปกติแต่กำเนิด ซึ่งโรคนี้ไม่สามารถให้ยารักษาประคองอาการได้ ดังนั้นจึงต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ หรือ การเปลี่ยนลิ้นหัวใจผ่านสายสวนแทนการผ่าตัด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ นำมาใช้ในการรักษากลุ่มผู้ป่วย ที่มีความเสี่ยงจากการผ่าตัดสูง แต่เฉพาะค่าลิ้นหัวใจเทียมที่จะเปลี่ยนใหม่ก็ราคาสูงถึงลิ้นละประมาณ 1 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการผ่าตัด จึงทำให้มีผู้ป่วยที่เสียโอกาสในการรักษาจำนวนมาก ในโอกาสครบรอบ 10 ปี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ในปี 2562 นี้ ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด จึงได้จัดทำโครงการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติกเทียมผ่านสายสวน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการภาวะหัวใจล้มเหลวจากลิ้นหัวใจเอ-ออร์ติก(เอ-ออ-ติก)ตีบขั้นรุนแรง และผ่านการวินิจฉัยของแพทย์แล้วว่าต้องทำการเปลี่ยนลิ้นหัวใจ โดยผู้ที่ผ่านการพิจารณาจากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์แล้วว่าได้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 ราย ก็จะได้รับการรักษาเปลี่ยนลิ้นหัวใจผ่านสายสวน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าว สามารถสอบถามรายละเอียดเพื่อสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ สายด่วนโรคหัวใจ 06 4585 5197 หรือติดต่อที่ ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด ศูนย์การแพทย์จุฬาภรณ์เฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีบริการทางการแพทย์ให้กับประชาชนที่เข้าร่วมงาน ได้แก่ บริการตรวจประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดพร้อมให้คำปรึกษา บริการตรวจวัดความดันโลหิต โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ได้รับการประเมินความเสี่ยงสุขภาพโรคหัวใจและหลอดเลือดกับพยาบาล บริการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) บริการอัลตราซาวด์หัวใจ (Echocardiography) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ในโอกาสครบรอบ 10 ปี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้เปิดให้บริการนอกเวลาในวันเสาร์-อาทิตย์ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้มารับบริการ พร้อมมอบส่วนลดทางการรักษา 10% ในทุกศูนย์การรักษาของโรงพยาบาล ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี 2562 และสามารถแอดเป็นเพื่อนเพื่อรับข้อมูลข่าวสารและความรู้สุขภาพจากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ทาง LINE OFFICIAL ได้แล้ววันนี้

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages