เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท พบพันธุ์สัตว์หายากริมชายฝั่งโรงแรมในไทยและมัลดีฟส์ ชี้ระบบนิเวศทางทะเลคืนสู่ธรรมชาติที่สมบูรณ์หลังล็อกดาวน์ - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, June 23, 2020

เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท พบพันธุ์สัตว์หายากริมชายฝั่งโรงแรมในไทยและมัลดีฟส์ ชี้ระบบนิเวศทางทะเลคืนสู่ธรรมชาติที่สมบูรณ์หลังล็อกดาวน์

ครั้งแรกของการปรากฏภาพธรรมชาติที่หายาก... “เต่าหญ้า” ทำรังริมฝั่งทะเลมัลดีฟส์ “ฝูงปลาฉลามครีบดำ” ว่ายวนในอ่าวมาหยา ประเทศไทย และอีกมากมายที่ฟื้นคืนหลังล็อกดาวน์ทั่วโลก สู่แรงผลักดันให้ “ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล” ของ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ดำเนินงานอนุรักษ์ระบบนิเวศทางทะเลอย่างมุ่งมั่น เพื่อให้ธรรมชาติที่กลับมาคงอยู่อย่างยั่งยืน

[Marine Life at CROSSROADS Maldives]

ธรรมชาติฟื้นฟู: พบพันธุ์สัตว์ทะเลหายากว่ายน้ำนอกชายฝั่งโรงแรมในเครือเอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ในไทยและมัลดีฟส์

สำหรับเผยแพร่ทันที วันที่ 23 มิถุนายน 2563


กรุงเทพฯ ประเทศไทย – ย้อนเวลากลับไปเมื่อต้นปี 2563 พื้นที่ชายหาดที่งดงามของ “มัลดีฟส์” ถูกจับจองโดยนักเดินทางที่หลั่งไหลเข้ามาในช่วงฤดูแห่งการท่องเที่ยว คู่ฮันนีมูนใช้เวลาพักผ่อนด้วยกันอย่างโรแมนติกใต้เงาคาบานา กลุ่มครอบครัวสนุกกับการแล่นเรือและทริปดำน้ำตื้น ในขณะที่เด็ก ๆ วิ่งเล่นริมทะเลสีฟ้าครามอย่างครื้นเครง...
หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้ทั่วโลกประกาศล็อกดาวน์ ผู้คนต่างกักตัวอยู่ในบ้านตามมาตรการป้องกัน เช่นเดียวกับชายฝั่งหลายแห่งที่ปราศจากผู้มาเยือนและเงียบสงบลงทันที จากนั้นไม่นานภาพธรรมชาติที่มหัศจรรย์ก็ปรากฏขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม โดยสมาชิกในทีมของโรงแรม ทราย ลากูน มัลดีฟส์ (SAii Lagoon Maldives) ได้เห็นรอยเท้าที่ไม่คุ้นเคยตามชายหาดหลักของรีสอร์ท หลังจากการค้นหาข้อมูลก็พบว่า มี “เต่าหญ้า” (Olive Ridley Sea Turtle) ที่ทำรังและวางไข่อยู่บนชายฝั่ง ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้มีการพบเห็นเต่าสายพันธุ์นี้วางไข่ในมัลดีฟส์

อาลาดีน ปากบารา (Aladin Pakbara) ผู้นำโครงการพัฒนาความยั่งยืน กล่าวว่า “พวกเราประหลาดใจมากที่พบสัตว์หายากเหล่านี้บนชายหาดของรีสอร์ท สะท้อนให้เห็นการปรับตัวและเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตทางทะเลในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม”
จากปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ทีมพัฒนาความยั่งยืนของ โรงแรม ทราย ลากูน มัลดีฟส์ ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานสิ่งแวดล้อมท้องถิ่นในศึกษาการอนุรักษ์เต่าหญ้าให้คงอยู่อย่างยั่งยืนในอนาคต รวมถึงแนวปฏิบัติเมื่อพบเห็นพันธุ์สัตว์หายากเหล่านี้ โดยทีมงานของรีสอร์ทจะได้รับการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญทางทะเล ณ ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล (Marine Discovery Centre) เพื่อวิจัยเกี่ยวกับเต่าทะเล และสิ่งมีชีวิตที่หายากอื่น ๆ

การลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวยังนำไปสู่การฟื้นฟูธรรมชาติและพบเห็นสัตว์ทะเลพื้นเมืองอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ เต่าทะเล (Sea Turtle) ปลากระเบนนก (Eagle Ray) และปลากระเบนธง (Stingray) ภายในพื้นที่โครงการ “ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์” (CROSSROADS Maldives) จุดหมายปลายทางสำหรับการพักผ่อนและไลฟ์สไตล์แห่งแรกของมัลดีฟส์ ภายใต้เครือเอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ SHR พร้อมตัวเลือกการพักผ่อนที่หลากหลาย ประกอบด้วยโรงแรม ทราย ลากูน มัลดีฟส์ (SAii Lagoon Maldives) และโรงแรมฮาร์ดร็อค โฮเทล มัลดีฟส์ (Hard Rock Hotel Maldives) และ เดอะ มารีน่า แอท ครอสโร้ดส์ (The Marina @ CROSSROADS) ศูนย์กลางความบันเทิงและสิ่งอำนวยความสะดวกทแบบบครบวงจร
นักดำน้ำกำลังมุ่งมั่นในการอนุรักษ์ปะการัง ระบบนิเวศใต้ทะเลกับกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

เรื่องราวเกี่ยวกับระบบนิเวศทางทะเลที่คืนสู่ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์หลังล็อกดาวน์เกิดขึ้นทั่วโลก เช่นเดียวกับที่ “เกาะพีพี” เกาะที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ได้มีการเผยแพร่วิดีโอที่บันทึกไว้โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแสดงภาพของ “ฝูงปลาฉลามครีบดำ” (Blacktip Shark) แหวกว่ายอยู่ในเขตน่านน้ำตื้นของ “อ่าวมาหยา” อ่าวที่โด่งดังมาจากภาพยนตร์เรื่อง “เดอะบีช” (The Beach)
โรงแรมพีพี ไอส์ แลนด์ บีช วิลเลจ รีสอร์ท (Phi Phi Island Village Beach Resort) เป็นที่ตั้งของศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล (Marine Discovery Centre) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการความยั่งยืนระดับโลกของ SHR ทีมงานของรีสอร์ทมีความมุ่งมั่นทำงานร่วมกับอุทยานแห่งชาติในโครงการอนุรักษ์อย่างแข็งแกร่ง รวมถึงการขยายพันธุ์ปะการัง การปลูกป่าชายเลน และการช่วยเหลือฉลามกบ (Bamboo Shark) โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง กุลวิทย์ ลิ่มจุฬารัตน์ ผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศทผู้ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาอย่างยั่งยืนของ SHR

เดิร์ก เดอ คุยเบอร์ (Dirk De Cuyper) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของ SHR ต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้นถูกถักทอเป็นโครงสร้างที่แข็งแกร่งของเรา เพื่อให้สอดคล้องกับหลักจริยธรรมของกลุ่มบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เราเชื่อว่า เราเป็นผู้พิทักษ์สถานที่ท่องเที่ยวและมีหน้าที่ปกป้องรักษาไว้ให้คนรุ่นต่อไปในอนาคต นอกจากนั้น การดำเนินงานรีสอร์ททั้งหมดยังสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่กำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals by UN: SDGs) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามแนวทางของ SDG14 ที่เน้นคุณค่าชีวิตใต้น้ำ (Life Under Water) เรามุ่งมั่นที่จะอนุรักษ์ระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งของเราตลอดไป ซึ่งการปรากฏตัวของเต่าหญ้าที่โรงแรม ทราย ลากูน มัลดีฟส์ เป็นหนึ่งในความสำเร็จจากการที่เราดูแลธรรมชาติให้เจริญเติบโตเสมอมา”

ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเลของ SHR นั้นเปิดให้เข้าชมฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการแบบอินเทอร์แอคทีฟ (Interactive Exhibits) มีเป้าหมายเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ การศึกษาวงจรชีวิตและนิสัยของสัตว์ทะเลที่มีถิ่นกำเนิดที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเลแห่งแรกตั้งอยู่ภายในโรงแรมพีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ บีช รีสอร์ท ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 จากนั้นได้เปิดศูนย์ฯ ลำดับที่สองขึ้นในปี 2562 ณ โครงการครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์ โดยมีการวางแผนที่จะก่อตั้งศูนย์การเรียนรู้ทางทะเลแห่งที่สามขึ้นภายใน “สันติบุรี เกาะสมุย” (Santiburi Koh Samui) ซึ่งเป็นรีสอร์ทที่ได้รับรางวัลสถานประกอบการที่ปล่อยคาร์บอนในปริมาณต่ำบนเกาะสมุย

ค้นหาข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.shotelsresorts.com

เกี่ยวกับ ทราย ลากูน มัลดีฟส์ www.saiilagoonmaldives.com

เกี่ยวกับ พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ บีช รีสอร์ท www.phiphiislandvillage.com

                                                ####เกี่ยวกับ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท (S Hotels & Resort: SHR)

บริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) (S Hotels and Resorts Public Company Limited: SHR) บริษัทในเครือของ บริษัท สิงห์เอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจบริหารจัดการโรงแรมและลงทุนในธุรกิจโรงแรมระดับนานาชาติที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยแรงบันดาลใจจากความเป็นไทย บวกรวมกับผลงานระดับนานาชาติที่กว้างขวางและได้มาตรฐานระดับโลก รวมถึงความเชี่ยวชาญในการบริหารและการลงทุนของโรงแรมและรีสอร์ทคุณภาพสูงในจุดหมายปลายทางที่เป็นที่ต้องการทั่วโลก SHR ได้สร้างคอลเลกชันของแบรนด์ไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่นของตัวเอง ในขณะที่ยังเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ชั้นนำอื่น ๆ ของอุตสาหกรรมการบริการ โดยมีเป้าหมายที่จะกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับการพักผ่อนและการใช้ชีวิต ผ่านแพลตฟอร์มธุรกิจที่หลากหลาย และสร้างมูลค่าให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย บนพื้นฐานของปรัชญาการพัฒนาที่ยั่งยืนและส่งมอบผลประโยชน์ให้กับชุมชนท้องถิ่น ค้นพบข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.shotelsresorts.com หรือติดตามเราบน Facebook, Instagram, YouTube, LinkedIn

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages