ชวนสวัสดีปี๋ใหม่ เมืองเหนือ “เชียงใหม่-ลำพูน” แอ่วงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” สงกรานต์ล้านนา “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” พร้อมกัน 13-15 เม.ย.67 - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Saturday, April 6, 2024

ชวนสวัสดีปี๋ใหม่ เมืองเหนือ “เชียงใหม่-ลำพูน” แอ่วงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” สงกรานต์ล้านนา “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” พร้อมกัน 13-15 เม.ย.67


ชวนสวัสดีปี๋ใหม่ เมืองเหนือ “เชียงใหม่-ลำพูน”
แอ่วงาน “Water Festival 2024
เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” สงกรานต์ล้านนา
“เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” พร้อมกัน 13-15 เม.ย.67

13-15 เมษายน 2567 นี้ พบกับ มหกรรมแห่งความสนุกของประเพณีอันเก่าแก่ของมนต์เสน่ห์แห่งเมืองล้านนา กับเทศกาลแห่งความสุขที่มาพร้อมกับความเย็นชุ่มฉ่ำ ที่เป็นห้วงเวลาแห่งความสุขที่หลายครอบครัวจะได้มาพร้อมหน้า กับ “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ปี 9 งานสงกรานต์ดีงามร่วมสมัยที่สืบสานวัฒนธรรมประเพณีดีงามที่ถูกกลาวขานจากทั่วโลกที่ UNESCO ประกาศให้เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จากพลัง Soft Power สู่การเป็น “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” อันทรงคุณค่าของโลก และ เป็นหมุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของวิถีความเป็นไทยแบบล้านนา เพื่อก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างงดงาม


ที่ปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมฉลองปีใหม่ไทยได้ “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” พร้อมก้าวข้ามปีใหม่ด้วยมงคลดีงาม ที่จะจัดขึ้นพร้อมกันทั้ง 4 ภาค 6 จังหวัด ทั่วประเทศไทย จากพลังความร่วมมือของหลายภาคส่วน นำโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่ายอีกหลายภาคส่วน

ในส่วนของ จ.เชียงใหม่ จัดที่บ้านโบราณเชียงใหม่ ถ.เจริญประเทศ ปัจจุบันได้รับการ พลิกโฉมจากบ้านโบราณอายุกว่า 150 ปี สู่ CULTURAL ANTIQUE MALL ติดริมน้ำปิง แห่งแรกในเชียงใหม่ที่ใช้เวลากว่า 10 ปี ในการอนุรักษ์และพลิกโฉมให้เป็นศูนย์การค้าขนาดย่อมที่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางประวัติศาสตร์และกลิ่นอายของวัฒนธรรมดั้งเดิม ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะได้พบกับกิจกรรมมงคลชีวิตมากมาย ภายใต้แนวคิดการจัดงาน ล้านนาโชว์เคส เย็นฉ่ำด้วยน้ำมนต์ 9 วัดพร้อมสักการะขอพรและสรงน้ำพระพุทธรูปจากวัดตามหลักทักษาเมืองทั้ง 9 และครูบาศรีวิชัย ชื่นใจกับกิจกรรมประกวดเชิงวัฒนธรรมล้านนาถึง 10 ประเภท ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมและร่วมสมัย “กาดหมั้วครัวฮอมและกาดสล่าล้านนา” ดื่มด่ำกับงานคราฟล้านนา ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นที่แสดงเรื่องราวของสงกรานต์ล้านนา จากสล่าพื้นบ้านหลากสาขาฯลฯ

และในส่วนของ จ.ลำพูน จัดที่ตลาดนัดสงกรานต์ถนนรถแก้ว และถนนอินทยงยศ พบกับขบวนแห่พระเสริมสิริมงคลชีวิตในวันปีใหม่ไทย สรงน้ำพระที่ถนนรถแก้ว รับน้ำมนต์ 10 วัดมงคลเมืองลำพูน จาก 10 วัดมงคลเมืองลำพูน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ ได้แก่ เทศกาลดนตรีวัยรุ่น การแสดงดนตรีหลากหลายประเภท ขบวนสามล้อม่วนใจ๋ ปี๋ใหม่เมืองหละปูน ณ ถนนเจริญราษฎร์-ถนนอินทยงยศ

ร่วมสืบสานประเพณี และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า สงกรานต์ล้านนา พร้อมบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก กับเทศกาล “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ครั้งที่ 9 สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทยไปพร้อมกัน จ.เชียงใหม่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2567 และ จ.ลำพูน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13 เมษายน 2567 ติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ FB : Water Festival Thailand

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages