Grand Seiko จัดนิทรรศการฉลองครบรอบ 60 ปี เผยเรือนเวลาชิ้นประวัติศาสตร์ครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 15 ถึง 31 ตุลาคม 2563 ณ เกษรวิลเลจ ชั้น G - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Friday, October 16, 2020

Grand Seiko จัดนิทรรศการฉลองครบรอบ 60 ปี เผยเรือนเวลาชิ้นประวัติศาสตร์ครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 15 ถึง 31 ตุลาคม 2563 ณ เกษรวิลเลจ ชั้น G


Grand Seiko
แบรนด์นาฬิกาชั้นนำระดับโลก นำทีมโดย ฮิโรยูกิ อาคาชิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซโก (ประเทศไทย) จัดนิทรรศการฉลองครบรอบ 60 ปี โดยการนำนาฬิกาเรือนประวัติศาสตร์หาชมได้ยากส่งตรงจากพิพิธภัณฑ์ของไซโกประเทศญี่ปุ่นมาจัดแสดงโชว์สุนทรียภาพแห่งประกายคุณภาพ ที่แสดงให้เห็นธรรมเนียมอันเป็นแบบฉบับของแกรนด์ไซโกตั้งแต่เรือนแรกในยุค 1960 ตลอดจนนาฬิกาเรือนสำคัญอันเป็นตำนานที่สร้างบทนิยามให้กับแบรนด์จวบจนปัจจุบัน โดยนิทรรศการถูกจัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ THE NATURE OF TIME ที่นำเสนอผ่านภาพทิวทัศน์ของแดนอาทิตย์อุทัยที่พลั่งพร้อมด้วยธรรมชาติอันงดงาม พร้อมการแสดงคาบูกิ ศิลปะการแสดงต้นตำรับของญี่ปุ่น โดยมีเซเลบริตี้และนักสะสมนาฬิกาตัวยงตบเท้าเข้าร่วมงานเพื่อชมเรือนเวลารุ่นมาสเตอร์พีซอย่างคับคั่ง อาทิ คุณประวีร์ เตชะสิทธิ และคุณคุณายุธ เดชอุดม โดยนิทรรศการฉลองครอบรอบ 60 ปีของนาฬิกา Grand Seiko นี้ จัดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 ตุลาคมนี้

นิทรรศการฉลองครบรอบ 60 ปี ของ Grand Seiko ภายใต้บรรยากาศอบอวลไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ที่สะท้อนประเพณีและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อเฉลิมฉลองและยกย่องให้กับประวัติศาสตร์อันยาวนานของ แบรนด์นาฬิกาอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นอย่าง Grand Seiko พร้อมโชว์ศักยภาพแห่งการสร้างสรรค์ผลงานผ่านเรือนเวลารุ่นมาสเตอร์พีซจากพิพิธภัณฑ์ของไซโกประเทศญี่ปุ่น ที่นำมาจัดแสดงโชว์ให้แฟนพันธุ์แท้ Grand Seiko ได้ยลโฉมกันอย่างใกล้ชิด

ไฮไลท์ของผลงานที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ คือ The First Grand Seiko ผลงานเรือนเวลารุ่นมาสเตอร์พีซเรือนแรกของ Grand Seiko ที่ผลิตขึ้นในวันที่ 18 ธันวาคม 1960 ที่สตูดิโอแห่งแรกของ Grand Seiko ที่เมือง Suwa ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ทีม Seiko ได้ทำงานอย่างเต็มที่และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสรรค์เรือนเวลาที่จะสามารถตอบสนองได้ทั้งความเที่ยงตรง ความทนทาน ความสะดวกสบาย และความสวยงามเท่าที่มนุษย์จะสามารถสร้างสรรค์ให้เป็นจริงได้ ปรากฏเป็นนาฬิกาที่มากับตัวเรือนผลิตจากทอง 14k มาพร้อมกลไกที่มีความบางเฉียบ แต่ความเที่ยงตรงชั้นเยี่ยมในระดับที่เทียบเท่ากับมาตรฐานความเที่ยงตรงสูงสุดที่นานาชาติให้การยอมรับ

ผลงานชิ้นสำคัญอันเป็นตำนานจนกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ส่งทอดไปถึงการรังสรรค์นาฬิกาของ Grand Seiko ในเวลาต่อมา ได้แก่รุ่น 44GS ที่ถูกพัฒนาต่อมาในปี 1967 ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดแห่งดีไซน์ของ Grand Seiko Style อย่างแท้จริง ด้วยพื้นผิวที่เรียบและเส้นเว้าโค้งข้างตัวเรือนสองมิติที่สมบูรณ์แบบ รวมถึงเข็มนาฬิกาและหลักชั่วโมงที่มีขนาดใหญ่และเรียบ ประกอบกับขอบมุมที่ได้รับการขัดเงาเพื่อให้สะท้อนรับกับแสงได้เป็นอย่างดี และพื้นผิวของตัวเรือนที่ให้ความเงางามดุจกระจกและไม่มีการบิดเบือนใดๆ เป็นดั่งการสะท้อนให้เห็นถึงความแม่นยำสูงในทุกๆ ขั้นตอน 

เรือนถัดมาเปิดตัวในปี ค.ศ. 1967 Grand Seiko ได้เปิดตัว 62GS ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ใช้กลไกอัตโนมัติรุ่นแรก ซึ่งเป็นการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ความเที่ยงตรงของนาฬิกาจึงกลายเป็นสิ่งที่ทั่วโลกหลงใหล โดยตัวเรือนถูกออกแบบให้มีหลายด้านและหน้าปัดที่เปิดได้กว้างพร้อมกับโครงสร้างของหน้าปัดแบบไร้ขอบ และการขัดแบบซารัสซึ (Zaratsu) ซึ่งเป็นการขัดตัวเรือนเพื่อลบเหลี่ยมมุมที่ชัดเจน ไม่เกิดการกระทบกับผิวหนังและทำให้มีพื้นผิวที่ราบเรียบ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Grand Seiko รวมถึงเม็ดมะยมที่ถูกย้ายไปอยู่ในตำแหน่ง 4 นาฬิกาเพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องไขลานด้วยมือ

ต่อด้วย SBGH005 เป็นนาฬิกาที่ใช้ตัวเรือนแบบ 44GS เปิดตัวในปี 2014 ดีไซน์โดดเด่นด้วยตัวเรือนสแตนเลสสตีล หน้าปัดสีเขียวแบบ Iwate pattern เมื่อกระทบกับแสงจะเห็นเป็นลายเส้นอันสวยงาม มาพร้อมกับระบบ First hi-beat movement with GMT function ใช้กลไก 9S85 เดินด้วยความถี่ 36,000 bph ให้ความเที่ยงตรงระดับสูง และยังได้รับรางวัล Petit Aiguille จากงาน GPGH เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย

ปิดท้ายด้วยผลงานชิ้นเอกในรุ่น SBGC017 กับสไตล์สุดสปอร์ตที่ขับเคลื่อนโดยกลไก Spring Drive เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ตัวเรือนมีชิ้นส่วนทำจากเซรามิกที่ทำหน้าที่คล้ายชุดเกราะ ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดเกราะซามูไร ออกแบบมาให้หุ้มตัวเรือนที่ผลิตจาก High Intensity Titanium แม้ตัวเรือนจะดูใหญ่แต่มีน้ำหนักเบาสบายขณะสวมใส่ ติดตั้งด้วยกลไกอัตโนมัติคาลิเบอร์ 9R96 หน้าปัดสีเขียวตกแต่งด้วยลวดลาย momi tree มาพร้อมสายหนังสุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

Grand Seiko แต่ละเรือนมี ‘ประกายแห่งคุณภาพ’ ที่แสนพิเศษ ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันได้พัฒนาคุณภาพอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งระดับความเที่ยงตรงอย่างเหนือชั้น วัสดุตัวเรือน หรือแม้กระทั่งการขัดเหลี่ยมและมุมเพื่อสร้างแสงเงาที่งดงาม ทั้งหมดนี้ต่างเป็นสิ่งที่ผู้รังสรรค์ใส่ใจในทุกรายละเอียด รวมถึงดีไซน์อันล้ำสมัยแต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม จนกล่าวได้ว่า Grand Seiko คือสุดยอดนาฬิกาที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งมาพร้อมความงามเหนือกาลเวลาและตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างครบครัน

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี แห่งความมุ่งมั่นสร้างสรรค์และพัฒนาเรือนเวลาให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งยกย่องความคิดสร้างสรรค์ของผลงานตลอดจนประวัติศาสตร์อันยาวนานของแบรนด์ Grand Seiko จึงได้เผยโฉมนาฬิการุ่นพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรือนเวลาชิ้นมาสเตอร์พีช The First Grand Seiko นั่นก็คือรุ่น The Re-creation Models มาให้เหล่าแฟนพันธุ์แท้ของ Grand Seiko ได้จับจองเป็นเจ้าของและร่วมรำลึกถึงประวัติศาสาตร์อันยาวนานของ แบรนด์ ที่ได้รวบรวมวิวัฒนาการ เอกลักษณ์และจิตวิญญาณของแบรนด์มาไว้บนนาฬิการุ่นพิเศษ โดยผลิตขึ้นทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ SBGW257 ตัวเรือนผลิตจากแพลทินัม 950 ราคา 1,329,100 บาท SBGW258 ตัวเรือนและหลักชั่วโมงบนหน้าปัดผลิตจากทองสีเหลือง 18k ราคา 930,300 บาท และ SBGW259 ตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียมแบบแข็งที่มีความเงาวาว ราคา 282,400 บาท โดยทั้ง 3 รุ่น มาพร้อมกับตัวเรือนที่มีความบางเบา หน้าปัดถูกขยายขนาดจากเดิม 35 เป็น 38 มิลลิเมตร เพื่อให้มีความทันสมัยมากขึ้น รูปทรงของตัวเรือนและหน้าปัดมีความโค้งมนอ่อนช้อย และยังใช้กลไกไขลานรหัส 9S64 ที่ถือว่ามีความเที่ยงตรงระดับสูง ประกอบกับชุดเข็มนาฬิกาที่ได้รับการสร้างสรรค์โดยยึดจากรูปแบบดั้งเดิม รวมถึงฝาหลังของตัวเรือนที่ถูกดีไซน์ขึ้นใหม่เป็นแบบใสด้วยกระจก Sapphire เพื่อเผยให้เห็นความงดงามของกลไกที่ได้รับการตกแต่งมาอย่างพิถีพิถัน

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages