ไอคอนสยาม จัดงาน The Elegant Thai Textile ‘ตระการตาผ้าไทย’ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 6 – 16 สิงหาคม 2563 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Friday, August 7, 2020

ไอคอนสยาม จัดงาน The Elegant Thai Textile ‘ตระการตาผ้าไทย’ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 6 – 16 สิงหาคม 2563 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

เนื่องในวาระโอกาสมหามงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา 12 สิงหาคม 2563 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ‘ไอคอนสยาม’ แลนด์มาร์คของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดงาน “The Elegant Thai Textile” (ดิ แอลเลแกนซ์ ไทย เท็กซ์ไทล์) ตระการตาผ้าไทย เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อประเทศชาติ และพระปรีชาสามารถด้านการอนุรักษ์ผ้าไทยและงานศิลปหัตถกรรม ซึ่งถือเป็นมรดกทางศิลปะอันล้ำค่าของไทย โดยได้รวบรวมผ้าไทยจากทั่วทุกภูมิภาคและผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์จากผ้าไทย อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมาจัดแสดงและออกร้านจำหน่าย ระหว่างวันที่ 6 - 16 สิงหาคม 2563 ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M และ รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1 ไอคอนสยาม เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริม สืบสาน และต่อยอดเป็นองค์ความรู้ให้งานผ้าไทยในท้องถิ่นทั่วทุกจังหวัดของประเทศได้คงอยู่สืบไป
นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด
กล่าวว่า “ไอคอนสยาม มีปณิธานที่จะเชิดชูคุณค่าจากทุกมิติของความเป็นไทยที่มีอยู่ในชาติ โดยนำเสนอในรูปแบบของความวิจิตรล้ำสมัย บรรจงหลอมรวมวิถีไทยที่เป็นเอกลักษณ์อันงดงาม พร้อมคัดสรรสิ่งที่ดีทีสุดของโลกมารวบรวมไว้ ณ ที่เดียวกัน นอกจากนี้ ไอคอนสยาม ยังเป็นเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นและ ช่างฝีมือจากทั่วประเทศไทย ได้มีพื้นที่ในการนำเสนอผลงานแห่งความภาคภูมิใจ ที่ถูกส่งต่อมาจากบรรพุรุษ ซึ่งเป็นผลงานที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และเผยแพร่อย่างยิ่ง”
โดยภายในงานได้ร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดโครงการ “สืบสานรักษา มรดกภูมิปัญญา ศิลปาชีพรวมไทย เทิดไท้สมเด็จพระบรมราชชนนีศรีแผ่นดิน” จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ อาทิ ผ้าไหม ผ้าแพรวา ผ้าฝ้าย ผ้าชาวเขา ผ้าปักซอยแบบไทย เซรามิค งานจักสานย่านลิเภา จักสานไม้ไผ่ลายขิต เสื้อผ้าสำเร็จรูป ฯลฯ เพื่อสืบสานภูมิปัญญา ส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกศิลปาชีพอย่างต่อเนื่อง 
นอกจากนี้ยังพบกับนิทรรศการจัดแสดงผลงานหัตถศิลป์ชิ้นเอกที่รังสรรค์จากผ้าไหมไทย อาทิ ชุดราตรีผ้าไหมไทยคอลเลคชั่นโอต์ กูตูร์จาก สมชาย แก้วทอง ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของห้องเสื้อ Kai Boutique, ชุดฟิลาเน่ผ้าไทยทอมือสุดอลังการจาก ‘ขวัญตา’ แบรนด์ผ้าไทยฝีมือคนไทย ที่เฉิดฉายบนเวทีโลก London Fashion Week 2020, ผลงานผ้าไทยคอลเลคชั่นพิเศษจาก นคร สัมพันธารักษ์ ดีไซเนอร์ไทยชั้นนำระดับแนวหน้าแห่งแบรนด์นาการา (NAGARA) และแกลลอรี่ผลงานสุดเอ็กซ์คลูซีพที่ตัดเย็บด้วยผ้าไหมไทยโดยดีไซเนอร์ระดับโลกชาวอิตาลี Antonia Sautter (แอนโตเนีย เซาเตอร์) ในรูปแบบ Virtual Exhibition เป็นครั้งแรกในประเทศไทย
ทั้งนี้ ภายในงานยังมีผ้าไทยและผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ที่รวบรวมมาจัดแสดงและออกร้านอย่างยิ่งใหญ่ครบครันให้ได้เลือกซื้อ อาทิ สินค้าจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ, ICONCRAFT (ไอคอนคราฟต์), Naraya (นารายา), YaccoMaricard (ยัคโกะมาริคาด), PASAYA (พาซาญ่า) และอีกหลากหลายร้านค้าท้องถิ่นทั้ง 4 ภาคจากเมืองสุขสยาม ในราคาสุดพิเศษ พร้อมมีบริการออกแบบและตัดเย็บชุดผ้าไทยโดย 4 ดีไซเนอร์ชื่อดัง สมชาย แก้วทอง, เอก ทองประเสริฐ, ดนัย อุ่นอนันต์ และภาวี บุณยเวช อีกด้วย
เนื่องในวาระโอกาสมหามงคล วันที่ 12 สิงหาคม เวลา 19.00 น. ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความจงรักภักดี สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยการแต่งกายด้วยสีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ ร่วมในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลไอคอนสยาม โทร. 1338

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages