รู้จักนวัตกรรมทีวีใหม่แห่งปี 2021 ที่จะพลิกโฉมวงการทีวีให้ล้ำขึ้นกว่าที่เคย - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Monday, May 24, 2021

รู้จักนวัตกรรมทีวีใหม่แห่งปี 2021 ที่จะพลิกโฉมวงการทีวีให้ล้ำขึ้นกว่าที่เคย


กรุงเทพฯ, 24 พฤษภาคม 2564 – กว่าหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในวงการทีวี ตั้งแต่ทีวีจอตู้ในยุคเริ่มแรก มาจนถึงทีวี LCD และทีวี OLED ในปัจจุบัน และในปี 2021 นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่ผู้ผลิตทั่วโลกได้นำเสนอเทคโนโลยีที่จะมาสร้างปรากฎการณ์ครั้งใหม่ในอุตสาหกรรมทีวี ทั้งในด้านเทคโนโลยีหน้าจอ ความละเอียดภาพ และประสิทธิภาพในการประมวลผล แอลจีจึงขอแชร์เทรนด์ที่น่าสนใจในวงการโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ มีอะไรบ้าง


เทคโนโลยี MiniLED ครองเทรนด์สำหรับทีวี LCD

เทคโนโลยีที่มาแรงที่สุดสำหรับทีวี LCD ในปีนี้ คือ การใช้หลอดไฟ backlight ขนาดเล็กแบบ MiniLED เพื่อพัฒนาการแสดงภาพให้มีคอนทราสต์และสีสันที่สมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว หน้าจอ LCD จะต้องอาศัยแสง backlight จากหลอดไฟ LED ในการแสดงภาพ ทำให้มีแสงที่รั่วไหลจากหลอด LED ใกล้เคียง จึงไม่สามารถแสดงคอนทราสต์ที่ดำล้ำลึกได้เท่าหน้าจอแบบ OLED ต่อมาจึงมีการพัฒนาการจัดวางหลอดไฟทั่วหน้าจอแบบ Full Array Local Dimming ซึ่งควบคุมการเปล่งแสงเฉพาะจุด จึงแสดงสีสันได้แม่นยำยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี MiniLED ที่ผู้ผลิตทีวีหลายรายได้นำเสนอในปีที่ผ่านมานี้ นับว่าเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดสำหรับหน้าจอ LCD โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดแสงที่รั่วไหลจากหลอด LED ด้วยการใช้หลอดไฟ MiniLED ที่มีขนาดเล็ก โดยทีวี QNED MiniLED ที่แอลจีได้เปิดตัวครั้งแรกในโลกไปเมื่อปีที่ผ่านมา ใช้หลอดไฟขนาดจิ๋วกว่า 30,000 หลอดกระจายทั่วหน้าจอ แบ่งโซนการเปล่งแสงมากถึง 2,500 จุด เสริมด้วยการผสานเทคโนโลยี Quantum Dot และ NanoCell เข้าด้วยกันเพื่อประสิทธิภาพในการแสดงสีที่เต็มอิ่มและแม่นยำสมจริงยิ่งขึ้น ขณะที่ยังคงรายละเอียดคอนทราสต์ไว้ได้อย่างครบถ้วน

สุดยอดเทคโนโลยีมาเหนือ กับ OLED evo

หน้าจอทีวีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นที่สุดแห่งเทคโนโลยียังคงเป็นหน้าจอแบบ OLED ซึ่งแม้ว่าหลายแบรนด์จะนำหน้าจอประเภทนี้มาใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างมือถือ แล็ปท็อป หรือแท็บเล็ต แต่ยังคงมีผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายในโลกที่สามารถผลิตทีวี OLED ได้ ประสิทธิภาพในการแสดงคอนทราสต์สีดำสนิทของเทคโนโลยีนี้ยังคงไร้ข้อเปรียบเทียบด้วยเม็ดพิกเซลที่สามารถเปล่งแสงได้เองอย่างอิสระโดยไม่ต้องพึ่งแสง backlight อย่างจอ LCD และปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี OLED ก็ได้รับการพัฒนาให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้นด้วย OLED evo นวัตกรรมที่เสริมความสว่างยิ่งขึ้นให้กับหน้าจอ OLED แบบเดิม จึงถ่ายทอดภาพที่มีสีสันคมชัดและมิติคอนทราสต์ล้ำลึกได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน นับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญในวิวัฒนาการของเทคโนโลยี OLED ที่เสริมความสมบูรณ์แบบให้แก่สุดยอดเทคโนโลยีนี้ยิ่งขึ้น

ทีวี 8K ยังคงพัฒนาต่อเนื่องและมาในราคาที่เอื้อมถึงง่ายขึ้น

เมื่อสองปีที่ผ่านมา ทีวีที่มีความละเอียดระดับ 8K นั้นอาจฟังดูเป็นเทคโนโลยีที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของราคาหรือการใช้งาน แต่ในปีนี้ หลายแบรนด์ได้ขยายไลน์อัพทีวี 8K ให้หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งในด้านขนาดและราคา อีกทั้งยังครอบคลุมประเภทหน้าจอทั้ง LCD และ OLED ซึ่งแม้คอนเทนต์ที่มีความละเอียดระดับ 8K จะยังไม่แพร่หลายนัก แต่ผู้ผลิตทุกแบรนด์ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถยกระดับความละเอียดจาก 4K เป็น 8K ได้อัตโนมัติ เพื่อรองรับการรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ถึงใจยิ่งขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้ คาดว่าทีวี 8K จะยังคงได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากแบรนด์ต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคสามารถเป็นเจ้าของเทคโนโลยีที่เหนือระดับได้ง่ายยิ่งขึ้น

เตรียมพบกับนวัตกรรมทีวีใหม่สุดล้ำจากแอลจีเร็ว ๆ นี้ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทีวีรุ่นต่าง ๆ จากแอลจีได้ที่ https://www.lg.com/th/tv หรือสอบถามข้อมูลที่ศูนย์ข้อมูลแอลจี 0-2878-5757 พร้อมติดตามกิจกรรมต่าง ๆ จากแอลจีได้ทาง


                                                        # # #

เกี่ยวกับ แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ในประเทศไทย

บริษัทแอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประเทศไทย (จำกัด) หนึ่งในผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านภายใต้แบรนด์ แอลจี โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะก้าวขึ้นสู่ความเป็นแบรนด์ชั้นนำของเมืองไทยที่จะเติมเต็มชีวิตของผู้บริโภคชาวไทยด้วยนวัตกรรมระดับโลกโดยในประเทศไทยนั้น ประกอบไปด้วย 3 หน่วยธุรกิจสำคัญ ได้แก่ ธุรกิจผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ธุรกิจเครื่องปรับอากาศและโซลูชั่นด้านพลังงานแอลจีเป็นผู้นำด้านการผลิตทีวีจอแบน อุปกรณ์ภาพและเสียง เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า และตู้เย็นที่มีคุณภาพระดับโลก นอกจากผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นทั้งด้านดีไซน์ เทคโนโลยีและคุณภาพที่วางใจได้แล้ว แอลจียังมุ่งมั่นในการสร้างแบรนด์ผ่านกิจกรรมทางการตลาดในรูปแบบที่น่าสนใจและหลากหลายเพื่อให้สอดคล้องกับสโลแกน “Life’s Good”

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับแอลจีได้ที่ www.LGnewsroom.com และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอลจี ประเทศไทย ได้ที่ www.lg.com/th

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages