เอจีอี เวนเจอร์ส บริษัทในเครือ เอจีอี กางแผนรุกธุรกิจยานยนต์สีเขียว - Siam Outlook

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Friday, June 20, 2025

เอจีอี เวนเจอร์ส บริษัทในเครือ เอจีอี กางแผนรุกธุรกิจยานยนต์สีเขียว


เอจีอี เวนเจอร์ส บริษัทในเครือ เอจีอี กางแผนรุกธุรกิจยานยนต์สีเขียว

เอจีอี เวนเจอร์ส โดยคุณ ปองธรรม แดนวังเดิม กรรมการผู้จัดการ กางแผนธุรกิจยานยนต์สีเขียว เปิดตัว เอจีอี ออโต้ แกลเลอรี่ รุกธุรกิจดีเลอร์รถยนต์ ตลาดรถไฟฟ้าและไฮบริด โดยการจับมือ 4 พันธมิตรแบรนด์รถยนต์ พร้อมเปิด 9 โชว์รูม ตั้งเป้ารายได้ที่ 10,000 ล้านบาท ภายในปี 2573


ทั้งนี้ บริษัท เอจีอี เวนเจอร์ส จำกัด ถือเป็น Flagship Company ของกลุ่มบริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ในการลงทุนธุรกิจ Low Emission Mobility ตามแผนลงทุนเพื่อความยั่งยืน ระยะยาวที่เน้นการเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจคาร์บอนต่ำ เน้นลงทุนธุรกิจที่บริษัทมีความสามารถ ในการบริหารจัดการความเสี่ยงได้ดีกว่าค่าเฉลี่ย เช่น รถยนต์ ซึ่งบริษัทฯ มองว่าเป็นธุรกิจซื้อมาขายไปสินค้าโภคภัณฑ์สอดคล้องกับธุรกิจเดิมและช่วยเร่งการเปลี่ยนถ่ายการใช้พลังงานฟอสซิล เป็นพลังงานสะอาด หรือ New Energy Vehicles โดยตั้งเป้ารายได้รวมของกลุ่มดังกล่าวที่ 10,000 ล้านบาท ภายในปี 2573 และมีผลตอบแทนจากการลงทุนที่ IRR ไม่ต่ำกว่า 15% ซึ่งบริษัทตั้งเป้าหมายสัดส่วนรายได้ธุรกิจ Low Carbon ไว้ไม่น้อยกว่า 50% ของรายได้รวมของกลุ่ม ซึ่งปัจจุบัน AGE ประสบความสำเร็จในการเพิ่มรายได้จากธุรกิจยั่งยืนอยู่ที่ประมาณ 30 -35% ของรายได้คาดการณ์รวมในปี 2569


ด้วยการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของความยั่งยืนมาโดยตลอด กลุ่มบริษัท AGE ได้มีการวางกลยุทธ์และเตรียมความพร้อมสู่การขยายการลงทุนไปสู่ธุรกิจที่ช่วยลดการปล่อยมลภาวะทางอากาศ จึงเกิดเป็น บริษัท เอจีอี ออโต้ แกลเลอรี่ จำกัด หรือ AAG เพื่อดำเนินธุรกิจ Low Emission Mobility เพื่อดำเนินธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ โดยมุ่งเน้นตลาดรถยนต์กลุ่ม EV และไฮบริด ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยร่วมกับพันธมิตร 4 แบรนด์รถยนต์ได้แก่ Zeekr (ซีเคอร์), Omoda & Jaecoo (โอโมดา แอนด์ แจคู), Chery (เฌอรี่) และ Mitsubishi motors (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส) ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์แถวหน้า ที่ขับเคลื่อนทั้งด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยี มีความพร้อมและ ศักยภาพ ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

ทั้งนี้ AAG ได้วางแผนขยายการลงทุนก่อสร้าง พร้อมปรับปรุงโชว์รูม และศูนย์บริการหลังการขาย รวม 9 แห่ง ได้แก่ Zeekr House รามอินทรา , Zeekr House พระราม 2 , Zeekr House พัทยา , Zeekr House สุวินทวงศ์, Omoda & Jaecoo รามคำแหง , Omoda & Jaecoo บางนา , Omoda & Jaecoo รังสิต , Chery รังสิต และ มีแผนปรับปรุงโชว์รูม Mitsubishi สาขารามอินทรา โดยทั้ง 9 โชว์รูมพร้อมเปิดให้บริการภายใน ปี 2568 โดยปัจจุบันได้จัดทำโชว์รูม และศูนย์บริการ ชั่วคราวเพื่อรองรับการเยี่ยมชม และการให้บริการ หลังการขายแก่ลูกค้าในพื้นที่ดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียง

“ความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยมีการเติบโตต่อเนื่อง จากต้นทุนการใช้งานของรถไฟฟ้าต่อกิโลเมตร ที่ต่ำกว่ารถที่ใช้น้ำมัน ทั้งค่าพลังงาน และค่าบำรุงรักษา ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งระบบนิเวศและโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังปรับตัวเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้รถยนต์พลังงานสะอาด โดยในปัจจุบันสัดส่วนการใช้รถไฟฟ้าในประเทศไทยในปี 2568 อยู่ที่ประมาณ 11% ขณะที่ประเทศสิงค์โปร อยู่ที่ประมาณ 32% ทำให้มองได้ว่าประเทศไทยยังอยู่ในจุดเริ่มต้นของการขยายตัวของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า”

ปัจจุบัน AGE มีรายได้จากการประกอบธุรกิจ Low Emission Mobility ในไตรมาส 1/2568 มากกว่า 500 ล้านบาท โดยคาดการณ์เป้าหมายรายได้ทั้งปีที่ 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ และไถ่ถอนหุ้นกู้เดิมก่อนกำหนดครบชำระในเดือน มิถุนายน 2568 และ Turnaround ผลประกอบการของกลุ่มให้กลับมามีกำไรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนถึงนโยบายของ AGE ที่จะยกระดับความสามารถของกลุ่มในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการธุรกิจถ่านหินเดิม และเพิ่มการลงทุนในธุรกิจยั่งยืนอย่างปลอดภัย ผ่านทีมบริหารรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นในการทำงาน ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการและคณะที่ปรึกษาที่มากด้วยประสบการณ์ ทั้งในด้านธุรกิจ การเงิน การลงทุน กฎหมาย และความเสี่ยง เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทฯ จะสามารถเติบโตต่อเนื่องในระยะยาวอย่างมั่นคงและยั่งยืน

                              ***************************************

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages